9 câu nói giúp trẻ thay đổi quan điểm sống, như được tiếp thêm sức mạnh

  • 18/06/2022, 06:00 (GMT+7)
  • 131

Những câu nói này được đúc kết từ một vị hiệu trưởng nổi tiếng ở Trung Quốc.

Zhang Guimei (65 tuổi) là một nhà giáo dục nổi tiếng ở Trung Quốc. Bà là người sáng lập và là hiệu trưởng Trường trung học nữ sinh Huaping – trường trung học miễn phí đầu tiên ở Trung Quốc dành cho nữ sinh, nằm tại một vùng núi nghèo ở tỉnh Vân Nam.


Bà Zhang Guimei.
 

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Zhang Guimei lần thứ 12 đưa đón các em học sinh của mình đi thi. Trong suốt 12 năm qua, ngày càng có nhiều học sinh bước ra khỏi vùng núi nơi bà ở, thay đổi số phận và thực hiện được lý tưởng của mình nhờ vào ánh sáng của tri thức.

Bà luôn nhắc nhở các học sinh của mình rằng, dù kết quả bài thi có tốt hay không, bà vẫn luôn hi vọng mỗi đứa trẻ luôn khắc ghi 9 câu nói dưới đây, vì nó có thể thay đổi cuộc đời của chúng.

“1. Tôi tin rằng, mùa đông lạnh giá là điều không thể tránh khỏi và cuộc sống cũng như vậy. Không ai muốn mình phải chịu đựng cái rét thấu xương giữa đêm đông, nhưng nó vẫn diễn ra chẳng theo ý muốn của ai và cũng chẳng được ai lựa chọn. Chẳng ai dám chắc rằng, tương của mình sẽ thuận buồm xuôi gió, nhưng nếu trong một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, bạn buộc phải trải qua nó, hãy sẵn sàng đón nhận và mạnh mẽ vượt qua.

2. Tôi có một quy định là sau khi học sinh rời khỏi trường, các em không được nhìn lại những gì đã qua mà hãy tiếp tục suy nghĩ về tương lai. Bạn cần phải tiến về phía trước, dành nhiều thời gian hơn để làm những gì bản thân phải làm.

3. Mọi thứ chúng ta làm có thể giống như ánh nắng mặt trời trong mùa đông, mang tới sự ấm áp và hy vọng cho một số người khi họ cảm thấy lạnh và tuyệt vọng. Có những cô gái đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình khi bước vào cánh cổng đại học, đó là một nơi ấm áp và đầy hy vọng.

4. Đau khổ ở hiện tại là một loại đau khổ mà tôi sẵn sàng trả giá. Bởi khi tôi có mục tiêu rõ ràng, tôi sẽ đưa bọn trẻ ra khỏi núi. Khi có mục tiêu, bạn sẽ có động lực và không còn cảm thấy vất vả nữa.

5. Mục tiêu lớn cũng giống như một ngọn núi cần phải leo trong một thời gian dài. Bạn cũng cần tìm con đường để đi lên núi, hoàn thành từng mục tiêu nhỏ cụ thể trong thói quen hằng ngày và từng bước leo lên. Tôi đã từng mò mẫm, bò từng chút một trong con đường tối tăm để có thể nhìn thấy mây và mặt trời.

6. Chúng ta đều cần tình yêu. Nếu bạn cảm thấy đau khổ và lạc lõng, hãy nhìn những người bất hạnh khác, bạn sẽ thấy số phận của mình chưa là gì so với họ. Tính tương đồng có thể giúp bạn không sợ cô đơn, tìm đến nhau khi cần thiết và giúp bạn vượt qua những thời điểm tiêu cực.

7. Chỉ cần bạn suy nghĩ và bắt tay vào hành động, đó là lúc bạn bước đi trên một con đường không hề dễ dàng nhưng cũng đầy hy vọng.

8. Từ bỏ và chấp nhận số phận giống như bạn đang trượt dài xuống dốc và không có điểm dừng. Hãy nhớ rằng, bất kể lúc nào đi chăng nữa, cơ hội thay đổi vận mệnh của bạn thông qua hành động vẫn luôn ở đó và ngay bây giờ.

9. Trồng hoa, trồng cây, nuôi dạy con cái đều có một điểm chung là tốn rất nhiều công sức, phải đổ nhiều mồ hôi mới thấy được hoa thơm trái ngọt sau này”.


Nguồn: https://baogiaothong.vn/9-cau-noi-giup-tre-thay-doi-quan-diem-song-nhu-duoc-tiep-them-suc-manh-d556677.html