ĐẶNG KHẮC VỸ - ÔNG CHỦ KÍN TIẾNG NGÂN HÀNG VIỆT THUỘC TOP LỢI NHUẬN CAO NHẤT

  • 12/11/2023
  • 33

Là cổ đông cá nhân giữ nhiều cổ phần nhất, được giới lãnh đạo ngân hàng kiêng nể, tân Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ lại rất kín tiếng, ít xuất hiện nhưng luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lĩnh vực giới.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) của doanh nhân kín tiếng Đặng Khắc Vỹ vừa công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận lũy kế 3 quý đầu năm đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, nằm trong top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống.

dangkhachvy dviet.jpg

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch VIB. 

Phần lớn lợi nhuận của VIB đến từ thu nhập lãi. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 27%, hiệu quả top đầu ngành. Trong quý IV, nhiều khả năng kết quả kinh doanh tiếp tục ấn tượng do VIB là một trong những ngân hàng còn room tín dụng lớn.

Với thành tích đáng kể trong 9 tháng, VIB xếp trong Top 10 lợi nhuận cao nhất giữa 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2023. Lợi nhuận của VIB còn vượt cả của VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng - một tổ chức tín dụng có vốn đăng ký cao hơn nhiều so với các ngân hàng thương mại có nguồn gốc quốc doanh.

Có thể thấy rõ quy mô lợi nhuận của VIB khi xét về Top 20 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận lớn nhất trên thị trường chứng khoán, trong đó có sự góp mặt nổi bật từ các ngân hàng, chiếm phần lớn danh sách.

 Đặng Khắc Vỹ sinh năm 1968, quê Nghệ An

Ông Đặng Khắc Vỹ, cùng với nhiều doanh nhân khác, từng khởi nghiệp từ Đông Âu trước khi quay về Việt Nam kinh doanh. Hiện ông nắm giữ hơn 4,9% vốn VIB, trong khi vợ ông nắm hơn 4,9%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã thay đổi sau một thời gian vì sắp xếp lại cổ đông trong ngân hàng.

Trong tháng 7-8/2023, con trai của Chủ tịch VIB - Đặng Quang Tuấn đã thành công trong việc bán hơn 12,7 triệu cổ phiếu VIB (tương đương 4,9%). Đồng thời, CTCP Funderra - tổ chức có liên quan đến ông Đặng Khắc Vỹ, đăng ký mua vào 124,7 triệu cổ phiếu VIB.

Tổng tài sản cổ phiếu VIB mà ông Vỹ và gia đình nắm giữ hiện đang có giá trị khoảng gần 7.000 tỷ đồng. Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt, cổ phiếu VIB gần đây đã giảm sâu trong tháng 10/2023, đồng thời làm giảm tài sản của gia đình Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ nhiều tỷ đồng trong hơn năm qua.

Tin chuyên mục khác