GIÁ BƯỞI VIỆT NAM ĐẮT GẤP 4 LẦN BƯỞI TRUNG QUỐC TẠI MỸ

  • 24/10/2023
  • 131

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, ngoài sầu riêng, thì năm nay bưởi cũng là loại quả có kim ngạch xuất khẩu tăng cao

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội rau quả cho biết, trước đây bưởi Việt chỉ xuất khẩu sang EU hoặc Trung Đông nhưng từ cuối năm 2022 đến nay, nhờ ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch vào Mỹ, New Zealand nên xuất khẩu tăng trưởng đột biến. Trong 8 tháng qua, xuất khẩu bưởi đạt 29,6 triệu đô la mỹ, tăng 144% so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời tăng mạnh nhất trong 5 năm qua.

Ngoài ra chất lượng bưởi da xanh của Việt Nam, ngày càng nâng cao nên được nhiều quốc gia ưa chuộng. Tại Mỹ, bưởi Việt có đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Trung Quốc, hàng nước này có giá bán chỉ 2 đô la Mỹ, mẫu mã rất đẹp, trong khi hàng Việt giá 9 đô la Mỹ, tức cao gấp 4,5 lần.

6 loại trái cây đang xuất khẩu vào Mỹ

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đánh giá, Mỹ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt khi có tới hơn 330 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của nông lâm thủy sản Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ. Đến nay, 6 loại trái cây tươi đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Thanh Long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008. Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Chôm chôm là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2011.

Năm 2014, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải của Việt Nam vào thị trường này. Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Sông Mã (Sơn La), nhãn Miền Thiết cũng được xuất sang Mỹ. Loại trái cây thứ 5 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào Mỹ là vú sữa. Lô vú sữa xuất khẩu đầu tiên vào tháng 12/2017, sau 10 năm đàm phán. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ. Gần đây nhất, tháng 2/2019, quả xoài đã chính thức trở thành loại trái cây thứ 6 có mặt tại thị trường này.

Yêu cầu của trái cây khi vào Mỹ

Không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường Mỹ với trái cây Việt. Mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, nhưng năm 2020, Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 14 tỷ USD trái cây, tăng so với năm trước đó. Mỹ cũng là một trong những thị trường khắt khe nhất về nông sản nhập khẩu. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của phía bạn cũng rất rõ ràng, điều còn lại là các doanh nghiệp, nông dân cần liên kết để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ phía thị trường này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang Mỹ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; Nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; Sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây với mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) là phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam./.

Tags tin tức sự kiện tin tuc su kien Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy ngoài sầu riêng thì năm nay bưởi cũng là loại quả có kim ngạch xuất khẩu tăng cao. 8 tháng năm 2023 xuất khẩu bưởi đạt 29 6 triệu đô la mỹ tăng 144% so với cùng kỳ năm 2022 đồng thời tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội rau quả cho biết trước đây bưởi Việt chỉ xuất khẩu sang EU hoặc Trung Đông nhưng từ cuối năm 2022 đến nay nhờ ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch vào Mỹ New Zealand nên xuất khẩu tăng trưởng đột biến. Ngoài ra chất lượng bưởi da xanh của Việt Nam ngày càng nâng cao nên được nhiều quốc gia ưa chuộng. Tại Mỹ bưởi Việt có đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Trung Quốc hàng nước này có giá bán chỉ 2 đô la Mỹ mẫu mã rất đẹp trong khi hàng Việt giá 9 đô la Mỹ tức cao gấp 4 5 lần. theo so lieu thong ke so bo tu hiep hoi rau qua viet nam cho thay ngoai sau rieng thi nam nay buoi cung la loai qua co kim ngach xuat khau tang cao 8 thang nam 2023 xuat khau buoi dat 296 trieu do la my tang 144 so voi cung ky nam 2022 dong thoi tang manh nhat trong 5 nam qua ong dang phuc nguyen tong thu ky hiep hoi rau qua cho biet truoc day buoi viet chi xuat khau sang eu hoac trung dong nhung tu cuoi nam 2022 den nay nho ky nghi dinh thu xuat khau chinh ngach vao my new zealand nen xuat khau tang truong dot bien ngoai ra chat luong buoi da xanh cua viet nam ngay cang nang cao nen duoc nhieu quoc gia ua chuong tai my buoi viet co doi thu canh tranh lon nhat la trung quoc hang nuoc nay co gia ban chi 2 do la my mau ma rat dep trong khi hang viet gia 9 do la my tuc cao gap 45 lan

Tin chuyên mục khác