Nhà máy đóng cửa, nông dân trồng mía lao đao

  • 15/11/2023
  • 69

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch mía nhưng tại H.Phụng Hiệp (Hậu Giang), một trong những vùng nguyên liệu mía lớn nhất miền Tây, giá loại nguyên liệu này hiện chỉ còn khoảng hơn 1.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với tháng trước.
Nhà máy đóng cửa, nông dân trồng mía lao đao - Ảnh 1.

Theo phản ánh của bà con trồng mía, trước đây giá mía bình quân ngoài thị trường từ 2.200 - 2.500 đồng/kg nhưng nay chỉ còn 1.100 - 1.300 đồng/kg. Do đang vào chính vụ thu hoạch mía, nên nhiều diện tích không thu hoạch kịp có thể bị quá lứa, giảm năng suất và giá trị khiến cho giá mía càng giảm.

Nghịch lý là trong khi đó, nhà máy đường Phụng Hiệp buộc lòng phải đóng cửa ngay trong vụ thu hoạch mía, đặc biệt là khi giá đường tăng cao, vì không đủ mía ép, một phần cũng do nhiều bà con trồng mía phá vỡ cam kết bán ra ngoài với giá cao hơn. Đến khi nhà máy ngưng hoạt động, đầu ra hạn chế, thương lái được dịp ép giá nông dân.

Câu chuyện của mía đường Phụng Hiệp cho thấy mối liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nông vẫn còn nhiều vấn đề để hài hòa lợi ích giữa 2 bên. Nhưng điều nhận thấy rõ nhất là nếu một bên phá vỡ hợp đồng thì thiệt hại cả 2 bên cùng chịu chứ không chỉ doanh nghiệp.

Tin chuyên mục khác