TỰ HÀO NHỮNG NỮ DOANH NHÂN NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU VIỆT TRÊN THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

  • 06/11/2023
  • 176

Những người phụ nữ Việt luôn làm cho đất nước tự hào, họ là nhà sáng lập cũng như lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp lừng lẫy trên thương trường như Vinamilk, Tập đoàn BRG, Tập đoàn Sovico, PNJ.

Những Kỷ Lục Và Sự Nghiệp Đáng Ngưỡng Mộ Của Bà Mai Kiều Liên Tại Vinamilk

Vinamilk, tập đoàn sữa Việt Nam hàng đầu (mã chứng khoán: VNM), là một biểu tượng không thể không nhắc đến nữ doanh nhân Mai Kiều Liên. Được thành lập sau khi đất nước thống nhất, Vinamilk ban đầu được biết đến với tên Công ty Sữa - Cà Phê Miền Nam, thuộc quản lý của Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam.

Sau khi về nước, từ năm 1976 đến năm 1983, bà được phân công làm việc nhiều vị trí khác nhau và trở thành Phó giám đốc kỹ thuật - nhà máy sữa Thống Nhất vào năm 1982 (1 trong 3 nhà máy được Vinamilk tiếp quản).

Những nữ tướng kiếm về hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp Việt - 1

Bà Mai Kiều Liên gắn bó hơn 30 năm với Vinamilk (Ảnh: Vinamilk).

Gắn bó với Vinamilk suốt hơn 30 năm, bà Mai Kiều Liên đã được trao Huân chương Độc lập hạng Ba từ Nhà nước vào năm 2022. Bà cũng được vinh danh là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam theo bình chọn của Forbes Vietnam năm 2017 và 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á theo bình chọn của Forbes Asia trong 4 năm liên tiếp từ 2012 đến 2015. Báo cáo quản trị nửa đầu năm của Vinamilk cho biết, bà Liên hiện sở hữu 6,4 triệu cổ phiếu VNM, tương đương khoảng 481 tỷ đồng tại ngày 16/10.

Ngoài Vinamilk, bà Liên cũng đảm nhận vai trò Chủ tịch hoặc là thành viên HĐQT của nhiều công ty khác như Công ty TNHH MTV Bò Sữa Việt Nam, Công ty TNHH Bò Sữa Thống Nhất Thanh Hóa, Driftwood Dairy Holding Corporation, Miraka Holdings Limited, Lao - Jagro Developmetn Xiengkhouang, Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam - CTCP, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, Del Monte - Vinamilk Dairy Philippines.

Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga - Sự Nghiệp Đa Chiều và Vị Thế Trong Giới Doanh Nhân Việt

Với sự nghiệp đa dạng và tầm ảnh hưởng đáng kể, bà Nguyễn Thị Nga là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Hiện nay, bà đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam và là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nữ Việt Nam.

Những nữ tướng kiếm về hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp Việt - 2

Bà Nguyễn Thị Nga là nhà sáng lập Tập đoàn BRG (Ảnh: BRG).

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1991, bà Nga bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tự do và đã thành lập doanh nghiệp về xuất nhập khẩu (tiền thân của Tập đoàn BRG) vào năm 1993. Doanh nghiệp này hiện tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là khách sạn và kinh doanh bán lẻ.

Được biết đến với vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, từ năm 1998 đến năm 2001, bà Nga đã làm Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng TMCP Châu Á - Thái Bình Dương. Sau đó, bà chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đến năm 2007.

Từ năm 2008 đến năm 2018, bà Nga tiếp tục với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Tuy nhiên, từ năm 2018, bà quyết định rút lui vị trí Phó Chủ tịch của ngân hàng này để tập trung giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của các doanh nghiệp khác.

Theo báo cáo quản trị nửa đầu năm 2023 của SeABank, Bà Nga vẫn liên quan chặt chẽ đến Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội, giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Sự khéo léo trong lãnh đạo và kinh nghiệm đa dạng của bà Nguyễn Thị Nga không chỉ là nguồn động viên mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nhân mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Hành Trình Định Hình Thương Hiệu Vàng Bạc Đá Quý

Sinh năm 1957 tại tỉnh Quảng Ngãi, bà Dung bắt đầu sự nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế Thương nghiệp tại Đại học Kinh tế TP.HCM vào đầu thập niên 80. Bà nhanh chóng vươn lên vị trí Phó phòng giai đoạn năm 1984-1985 tại Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Phú Nhuận.

Năm 1985, bà chuyển đến Công ty nông sản và thực phẩm Phú Nhuận, đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng kế hoạch. Đến năm 1988, bà chính thức gia nhập Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận với tư cách Giám đốc, thời điểm mà doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ 7,4 cây vàng.

Năm 1995, bà Dung đã đưa PNJ đi đầu trong công nghệ bằng việc mời chuyên gia từ Hội đồng vàng thế giới đến hướng dẫn công nghệ mới. Với dự án nâng cấp thương hiệu thành trang sức cao cấp vào năm 2006, bà đã hợp tác với Richard Moore - Giám đốc sáng tạo của Công ty Richard Moore Associate.

Từ năm 2004 đến 2018, bà Dung giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PNJ. Từ tháng 4 năm 2018, bà đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, trong khi vị trí Tổng giám đốc được giao cho ông Lê Trí Thông. Theo báo cáo quản trị nửa đầu năm của PNJ, bà Dung vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT hoặc Thành viên HĐQT của Công ty TNHH MTV Chế tác và Kinh doanh trang sức PNJ, Công ty cổ phần Sài Gòn Food.

Những nữ tướng kiếm về hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp Việt - 3

Bà Cao Thị Ngọc Dung dẫn dắt PNJ từ thập niên 80 đến nay (Ảnh: PNJ).

Ngoài ra, bà còn đảm nhận vai trò trong các cấp lãnh đạo khác như Phó chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam - VAWE từ năm 2014 đến nay và là Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân TPHCM - HAWEE từ năm 2015 đến nay. Với việc áp dụng công nghệ vào ngành sản xuất truyền thống, bà Dung đã ghi dấu ấn sâu sắc, giúp PNJ từ một doanh nghiệp nhỏ phát triển thành công ty hàng đầu trong ngành bán lẻ trang sức.

Chủ tịch tập đoàn Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo: Sự Nghiệp Đỉnh Cao Trên Sàn Chứng Khoán

Nguyễn Thị Phương Thảo, một trong những doanh nhân nữ nổi tiếng và thành công hàng đầu tại Việt Nam ngày nay, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh tế trong nước.

Theo báo cáo thường niên của Công ty cổ phần hàng không Vietjet (Vietjet Air - mã chứng khoán: VJC), bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội. Với học vị tiến sĩ từ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moskva và nhiều danh hiệu khác, bà Thảo đã kiến tạo sự nghiệp ấn tượng.

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh khi đang du học tại Nga, bà đã từng sở hữu 1 triệu USD vào thập niên 90 với công việc kinh doanh thuận lợi. Sau khi trở về nước, bà Thảo thành lập Tập đoàn Sovico, hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản, năng lượng, quản lý tài sản và đầu tư.

Bà Thảo cũng là một trong những thành viên sáng lập của Vietjet Air và đã được bầu làm Phó Chủ tịch từ năm 2007, hiện đang là Tổng Giám đốc của hãng hàng không này. Bà cũng đóng góp quan trọng tại Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) từ năm 2008, hiện là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT của ngân hàng này.

Những nữ tướng kiếm về hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp Việt - 4

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay (Ảnh: Forbes).

Theo báo cáo quản trị của Vietjet Air nửa đầu năm 2023, bà Phương Thảo đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau trong các công ty khác như Sovico Group, GalaxyOne, HD SAISON, và Đầu tư Hướng Dương Sunny.

Với tài sản ước tính 2,2 tỷ USD, theo xếp hạng mới nhất của Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 1.368 trong danh sách tỷ phú thế giới. Tính đến ngày 16/10, tổng tài sản của bà sở hữu vào khoảng 21.703 tỷ đồng, đặt bà là nữ tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Nửa đầu năm, Vietjet Air ghi nhận doanh thu thuần 29.503,1 tỷ đồng, tăng hơn 85% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy lợi nhuận sau thuế đạt 136,5 tỷ đồng, giảm 5,8% so với cùng kỳ nhưng vẫn thể hiện sức mạnh tăng trưởng của hãng hàng không này.

Tin chuyên mục khác